image banner
Sơn Nguyên 40 năm hình thành và phát triển

Trong cái nắng oi ả tháng 7, nhưng Sơn Nguyên vẫn đẹp như bức tranh của 1 vùng đất đang vươn mình trong thời kỳ đổi mới. Những con đường bê tông uốn lượn dọc dài nối các thôn, xóm. Nhà cửa khang trang cùng những công trình phục vụ dân sinh đang đua nhau mọc lên; phố thị nhộn nhịp, rộn ràng; cuộc sống của người dân Sơn Nguyên khởi sắc rõ nét.

Sơn Nguyên có 5 thôn: Nguyên Hà, Nguyên Cam, Nguyên An, Nguyên Trang và Nguyên Xuân, tổng diện tích: 64,92 Km2. Địa giới hành chính phía Đông giáp xã Sơn Hà và xã Sơn Xuân; phía Tây giáp xã Sơn Phước và xã Suối Bạc; phía Nam giáp xã Sơn Hà và xã Suối Bạc; phía Bắc giáp xã Sơn Hội và xã Sơn Định. Dân số trên 5.196 người- 1.527 hộ và 13 dân tộc anh em khắp mọi miền đất nước về đây sinh sống lập nghiệp.

40 năm trước, ngày 19/7/1983, xã Sơn Nguyên được thành lập theo Quyết định số 79/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

Là xã thuần nông, xuất phát điểm là “Điểm kinh tế mới Hòa Nguyên”, lúc này nền kinh tế Sơn Nguyên bằng 0 với chồng chất những khó khăn. Đất đai hoang hóa, lương thực thiếu thốn, cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì. Người dân chủ yếu là dân di cư từ các phường, xã của Nha Trang, Cam Ranh  thuộc tỉnh Khánh Hòa đến đây lập nghiệp. 

Khó khăn là vậy, nhưng với quyết tâm vươn lên, xây dựng vùng đất kinh tế mới này phát triển theo đúng nghĩa của nó, Đảng bộ, chính quyền xã Sơn Nguyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thúc đẩy phát triển kinh tế, tập trung cho kinh tế nông nghiệp, vận động nhân dân đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao đời sống.

Trải qua 40 năm nỗ lực phấn đấu, vượt qua biết bao khó khăn, hôm nay Sơn Nguyên đã hoàn toàn lột xác. Kinh tế phát triển rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư với nhiều công trình, dự án đã đang được triển khai; an sinh xã hội được đảm bảo, ANTCT-TTATXH ổn định. Đặc biệt với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ năm 2003 xã Sơn Nguyên được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba;  năm 2007 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; năm 2017 xã Sơn Nguyên vinh dự được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và hiện nay đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao. 

40 năm- một chặng đường đầy gian nan, hôm nay Sơn Nguyên đang vươn mình trong nắng mới. Hệ thống giao thông ngày càng được hoàn thiện, từ không có một mét giao thông Bê tông nào, đến nay toàn xã đã có 15,5 km đường bê tông xi măng liên thôn xóm đạt 100% và 6,7 km bê tông xi măng đường nội đồng chiếm 50%. Năm 2015, được sự quan tâm của Tỉnh đã đầu tư xây dựng kênh mương hồ Suối Vực với chiều dài 7.451m trị giá hơn 290 tỉ đồng và mương tự chảy thôn Nguyên Xuân cung cấp nước tưới cho trên 500 ha đất sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế Sơn Nguyên phát triển. Hiện nay hệ thống Bưu chính viễn thông, mạng di động đã được phủ sóng, giúp nhân nhân dân trong vùng truy cập, khai thác dữ liệu áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi và nhiều lĩnh vực khác.

Những năm qua kinh tế Sơn Nguyên không ngừng phát triển và tăng trưởng ở mức cao. Trong đó, sự xuất hiện của nhà máy đường KCP đã đánh thức khơi dậy tiềm năng lợi thế của vùng đất Sơn Nguyên. Hiện nay Mía là cây kinh tế chủ lực của Sơn Nguyên với trên  1.900 ha và tới đây địa phương tiếp tục đầu tư các vùng chuyên canh cây ăn trái như cam sành, bưởi da xanh, dừa xiêm lùn, na thái.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, năm học đầu tiên toàn xã chỉ có 1 điểm trường dành cho hai cấp học. Đến nay Sơn Nguyên đã có 3 cấp học với 100% đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn. Năm 2007, Sơn Nguyên đạt chuẩn quốc gia về y tế cho đến nay. Công tác an sinh xã hội luôn được quan tâm; Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 24% đến nay chỉ còn 2,15%. Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình, đối tượng chính sách được quan tâm. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Đến nay, toàn xã có 1.456 gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 97%; 5/5 thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa.

Từ một xã thuần nông, xuất phát điểm thấp nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự nỗ lực của toàn dân, sự quan tâm đầu tư của nhà nước bộ mặt Sơn Nguyên đã thay đổi rõ nét. Đặc biệt Sơn Nguyên là xã thứ hai của huyện được UBND Tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2017 và đang nỗ lực phấn đấu đạt xã Nông thôn mới nâng cao.

Về Công tác xây dựng Đảng, từ 01 chi bộ ban đầu với 8 đảng viên, đến nay toàn Đảng bộ có 83 đảng viên. Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, qua triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ chí Minh, nhiều tập thể và cá nhân được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện. 

Nhìn lại chặng đường 40 năm, Sơn Nguyên không khỏi tự hào trước những thành tựu đã đạt được. Những kết quả đó là sự đoàn kết một lòng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, đã cùng nhau vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng quê hương Sơn Nguyên thân yêu từng bước phát triển đi lên

Kết quả đó cũng là động lực để Sơn Nguyên tiếp tục vươn lên, gặt hái những thành quả mới; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, thực hiện thắng lợi công tác xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh và mục tiêu xây dựng nông thôn mới, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm:

anh tin bai

anh tin baianh tin baianh tin bai

Huỳnh Thanh Tuấn
Tin mới
Video sự kiện
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
THÔNG TIN LIÊN HỆ
UBND xã Sơn Nguyên
Địa chỉ: Thôn Nguyên Trang, Xã Sơn Nguyên, Huyện Sơn Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 0912016734
Fax: 
Email:ubndsonnguyen@phuyen.gov.vn
Website: https://sonnguyen.sonhoa.phuyen.gov.vn/